Bánh chưng cơm lông

   Bánh chưng không xa lạ gì với mỗi người dân Việt và mỗi vùng miền đều có cách gói khác nhau. Ở Hải Hà, loại bánh này được gói với lá cơm lông cho vị bùi, hương thơm và mầu tía rất độc đáo. Người dân địa phương quen gọi là bánh chưng cơm lông. Đây là sản phẩm được nhiều thực khách ưa thích, dự kiến sẽ được đưa vào chương trình OCOP của huyện Hải Hà thời gian tới...

    

    

   Bánh chưng cơm lông là loại bánh rất phổ biến trong ngày lễ, Tết ở huyện miền núi Hải Hà. Gia đình bà Bế Thị Ngoan (phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà) là một trong những nhà gói loại bánh chưng cơm lông lâu năm. Bà Ngoan cho biết: Cái làm nên sự khác biệt của bánh chưng cơm lông là nhân của nó, ngoài những nguyên liệu như các loại bánh chưng khác, như thịt, hạt tiêu v.v. thì còn thêm lá cơm lông xay nhuyễn. Đây là một loại lá cây mọc nhiều ở địa phương, có vị ngọt bùi, hương thơm, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe. Khi được nấu chín hoặc xay nhuyễn, lá cây cơm lông có màu đỏ tía, đẹp, bắt mắt. Về cách gói, sau khi trải 1 lần gạo nếp, bà con rắc 1 lượt lá cơm lông xay nhuyễn lên trên lớp gạo; tiếp đến lại một lần thịt rồi thêm một lần lá cơm lông và một lần gạo nếp ở trên, sau đó bó chặt. Bánh được luộc chín trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng đồng hồ cho tới khi gạo nếp và nhân bánh hòa quyện, nhuyễn là đạt.

   Có hai loại bánh chưng cơm lông là bánh chưng cơm lông một nhân và bánh chưng cơm lông 2 nhân. Bánh chưng cơm lông một nhân là loại bánh nhân chỉ có thịt và lá cơm lông xay nhuyễn; bánh 2 nhân được cho thêm một lớp đỗ xanh.

    

    

    

   Ngoài vị thơm, ngon, khi cắt ra để ăn, nhân bánh có màu đỏ tía trông rất đẹp mắt, bánh rền, dẻo, có vị ngậy của thịt, hương thơm của gạo nếp và bùi của lá cơm lông... Bánh chưng cơm lông được gói theo dạng tròn dài gọi là bánh chưng dài. Khi ăn, người ta lấy chính dây gói bánh xắt thành từng lát, xếp lên đĩa rất đẹp mắt. Bánh chưng cơm lông có thể để được hàng tuần mà không bị hỏng. Khi ăn, chỉ cần mang bánh ra hấp lại là được.

    

    

    

   Chỉ cần một lần được thưởng thức bánh chưng cơm lông của Hải Hà, nhiều người không thể nào quên được hương vị bùi, thơm của bánh. Vào những mùa lễ, Tết, người ta thường đặt làm bánh cơm lông tại các gia đình chuyên gói bánh truyền thống ở Hải Hà. Đây là món quà cho người thân, gia đình hoặc bày làm món ăn độc đáo trong mân cỗ cưới.

   Bánh chưng cơm lông thể hiện sự đa dạng về văn hóa qua lăng kính ẩm thực, cũng như sự sáng tạo, thích nghi của người dân. Đây còn là một sản phẩm ẩm thực độc đáo được du khách ưa thích và đánh giá cao. Chính vì thế gần đây bánh chưng cơm lông đã được bán nhiều trong cả những ngày thường, nó còn được đặt dùng trong các ngày lễ lạt, đám cưới...

   Theo khảo sát sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 10 hộ gia đình chuyên gói và bán sản phẩm bánh chưng này. Trung bình các hộ kinh doanh có thể tiêu thụ khoảng 1.000 chiếc trong dịp lễ lạt và khoảng 300 chiếc/ngày với những cơ sở sản xuất lớn.

   Bánh chưng cơm lông đã được tiến hành đăng ký xây dựng thành sản phẩm OCOP của huyện hải Hà từ đầu năm 2015. Đây chắc chắn là cơ hội để nâng cao chất lượng, đưa đặc sản này đến với thị trường rộng lớn hơn.

    

   Hà Phong

   Nguồn : Nguồn: http://wwwbaoquangninh.com.vn

    

       Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage