Chè đường hoa

   Người "say" chè

   Nông trường chè Đường Hoa (xã Quảng Long, huyện Hải Hà), từ lâu đã là một vựa chè có tiếng ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Trong dịp xuân Giáp Ngọ, gặp vợ chồng ông Nguyễn Duy Thuấn (Chủ tịch Hội SXKD chè Đường Hoa) và bà Hà Ngọc Quỳnh (Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh), bên những đồi chè xanh uốn lượn đầy thơ mộng, mới hiểu mỗi vườn chè, mỗi cây chè ấy là kết tinh bao công sức, tình yêu của họ...

    

    

    

   Ông Thuấn đang say sưa chăm sóc những cây chè non.

    

   Duyên với chè

   Ông bà Thuấn Quỳnh “bén duyên” với chè từ năm 1985, khi ông Thuấn về làm việc ở Tổng Công ty chè Kim Anh (Hà Nội) và bà Quỳnh bắt đầu sự nghiệp buôn bán chè. Đến năm 1997, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, vợ chồng ông bà chuyển về Quảng Ninh sinh sống. Duyên với chè của bà Quỳnh tạm thời bị gác lại. Ngày đó, được Nhà nước đầu tư giống, bà con trong vùng nơi gia đình ông bà sinh sống trồng nhiều vải, hiệu quả rất cao. Vải nhiều, nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, bà Quỳnh đã mua lại đồi vải của một người dân với diện tích trên 10ha để cùng với bà con phát triển kinh tế, đồng thời nuôi ý chí xây dựng một cơ sở chế biến hoa quả. Khi đó, bà bắt đầu trồng nhiều loại cây ăn quả trên khu đồi nhà mình. Năm 1999, bà Quỳnh đã có 1.000 cây vải, 2.000 cây nhãn Hương Chi, 400 cây bưởi Diễn, 300 cây khế ngọt và 1.000 cây na dai. Thế nhưng, chỉ sau 2 năm, các cây trồng trên vườn đồi nhà bà bị thoái hoá: Nhãn hạt trở nên to, vải bị sâu cuống, khế chua và na thì còi cọc… Bà Quỳnh nhớ lại: “Kinh tế gia đình lúc đó lao đao, suýt rơi vào cảnh trắng tay…

    

    

    

   “Tôi mơ ước biến mảnh đất cỏ cháy này thành vùng đồi chè xanh mát rượi” - Bà Quỳnh nói.

    

    

   Khi vải, nhãn, na thất bát, bà Quỳnh quyết định trở lại với cây chè. Năm 2001, bà trồng thử một héc ta chè Ngọc Thuý và Bát Tiên ngay trên mảnh đất đã thất bại với những loại cây ăn trái của mình. Không ngờ hợp đất và khí hậu, cây chè phát triển tốt nên đến năm 2003, bà tiếp tục trồng thêm nhiều héc ta nữa. Để tiết kiệm chi phí, vợ chồng bà Quỳnh tự ươm giống để trồng. Từ năm 2003-2006, đồi chè của gia đình bà đã mở rộng quy mô tới gần chục héc ta, đồng thời vận động được nhiều bà con trong vùng chặt vải, trồng chè. Quy mô các đồi chè ngày càng lớn. Vì vậy, ngoài việc trồng chè, bà Quỳnh đầu tư vào việc thu mua, chế biến chè để giúp ổn định “đầu ra” sản phẩm cho bà con. “-Đó thực sự là một khoảng thời gian vất vả, lăn lộn với thương trường để phát triển và ổn định giá cả cho chè địa phương” - Bà Quỳnh chia sẻ. Hiện, đồi chè của vợ chồng ông bà Thuấn Quỳnh đã rộng hơn 11ha và ông bà vẫn đang tiếp tục triển khai trồng những giống mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách thập phương...

   “Say” chè

   Từ một anh cán bộ Nông trường chè Đường Hoa, từ một cô lái buôn chuyên buôn bán chè, vợ chồng ông bà Thuấn Quỳnh đã trở thành những người “say chè”, tiên phong trong sản xuất chè ở Hải Hà. Bà Quỳnh vừa tỉa tót những gốc chè, vừa trò chuyện với chúng tôi: “Tôi bị “say” chè thật rồi chú ạ. Cả tuổi thanh xuân cũng “đốt cháy” trên đồi chè này rồi. Nhưng tôi không ân hận, giờ chẳng có gì để tiếc cả. Vợ chồng tôi chỉ mong muốn đồi chè phát triển để có một vùng chè sạch, giữ gìn thương hiệu lâu nay…”

    

    

    

   Vườn ươm chè của vợ chồng ông bà Thuấn Quỳnh

    
    

   Bây giờ, ngoài việc vun vén cho việc kinh doanh, ông Thuấn, bà Quỳnh đều dồn công sức của mình vào việc chăm chè. Hiện nay có nhiều đồi chè của bà con trồng lâu năm đã bị cằn, cho hiệu quả thấp nhưng vì chi phí cao nên bà con ngại đổi giống mới. Chính vì thế, với tâm huyết để giữ vùng chè, đóng góp được bao nhiêu thì làm tới đó, ông bà đang ươm cây giống để cung cấp cho bà con. Ông Thuấn bảo: “-Tôi đang ươm cây giống để vụ tới cho bà con trồng. Ngày ngày chăm bón từng cây mầm nhỏ, mệt nhưng tôi thấy rất vui”.

   Với vai trò của một Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh chè, ông Thuấn lúc nào cũng trăn trở với cây chè. Ông nói: “-Cây chè đã tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình nông dân ở đây. Nếu bà con chăm sóc 1ha chè thì khi thu hoạch cũng được trên 20 tấn chè tươi, tương đương với khoảng 250 triệu đồng, trừ chi phí, cũng còn được 100 triệu đồng. Như vậy, bà con cũng có thể ổn định cuộc sống được...”.

   Không chỉ chăm lo giống cây, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, ông bà Thuấn Quỳnh còn mở xưởng chế biến để thu mua chè, ổn định “đầu ra” cho người trồng chè. Năm 2004, ông bà mở xưởng đúng lúc bà con chặt chè vì giá rẻ. Sau khi có xưởng chế biến và thu mua chè, bà con đã trồng lại chè. Bà Quỳnh cho biết, mong muốn lớn nhất của bà là có thể sản xuất chè có chất lượng tốt để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Vì vậy, bà đang từng bước xây dựng thương hiệu cho chè Hải Hà bằng việc sản xuất chè sạch.

   Để có chè sạch, ngoài việc chăm sóc bằng phân hữu cơ, khi phun thuốc hoá học cho cây, theo quy định tiêu chuẩn, sau 1 tuần là thu hái được nhưng bao giờ ông bà cũng để sau một tháng mới tiến hành. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ông bà luôn chú trọng tới việc đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá các khâu sản xuất. Ông bà chính là những người đi tiên phong trong việc đưa giống mới vào vùng chè Hải Hà với mong muốn nâng cao uy tín thương hiệu cho vùng chè. 

   Dành cả tuổi thanh xuân, với tâm huyết, tình yêu của mình, ông Thuấn, bà Quỳnh luôn được bà con dành cho những tình cảm yêu mến. Bà Hoàng Thị Bây, một người có thâm niên chế biến chè nói với chúng tôi về bà Quỳnh: “-Nhà tôi cũng trồng chè nhưng diện tích nhỏ thôi nên có thời gian đi làm cho cô Quỳnh. Từ ngày làm việc ở đây, tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc chè từ cô ấy. Cô Quỳnh luôn hết mình với công việc, luôn sáng tạo, hoà đồng với công nhân, dễ tính và quý chúng tôi lắm. Cô ấy là người có năng lực, có kỹ thuật nhất vùng chè này. Nhìn vợ chồng cô Quỳnh hăng say với công việc, chúng tôi cũng thêm tâm huyết với cây chè, cũng mong muốn vượt khó, trở thành một doanh nhân tài giỏi và có tâm như cô...”.

   Ngoài việc xây dựng vùng chè sạch, tạo công ăn việc làm cho bà con, vợ chồng ông bà Thuấn Quỳnh còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Long, giúp sức thêm cho xã làm đường nông thôn mới, giúp đỡ những gia đình khó khăn. Từ năm 2012, gia đình ông bà đã ủng hộ trên 500 triệu đồng để cùng bà con hoàn thành con đường liên thôn dài 1km và quy hoạch lại nghĩa trang, cứng hoá đường dẫn vào nghĩa trang của 3 thôn. Những nghĩa cử cao đẹp của ông Thuấn bà Quỳnh đã tạo nên nguồn động lực lớn để bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, từng bước thay đổi diện mạo của địa phương. Thế nhưng khi được hỏi về điều này, ông Thuấn lại chỉ cười mà nói: “Mình khó khăn, nhiều bà con còn khó khăn hơn, mình giúp được tới đâu thì giúp. Giúp bà con cũng là giúp mình mà...”

    

   Bá Khang - Vân Hải

   Nguồn: http://wwwbaoquangninh.com.vn

    

       Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage