Ngán Quảng Ninh món ngon khó cưỡng

    Trong vô vàn những hải sản tươi ngon của vùng biển Quảng Ninh, người ta có thể ít chú ý tới một loại hải sản hình dạng không có gì nổi bật, nhưng chỉ cần nghe tên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thu hút – con ngán. Ngán Quảng Ninh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn dù thử một lần cũng khiến bạn nhớ mãi không quên về món đặc sản Quảng Ninh đặc biệt này.

     

    Ngán Quảng Ninh đặc sản mang giá trị dinh dưỡng cao

    Ngán là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có họ hàng gần gũi với ngao, hình dạng khá giống ngao nhưng nhỉnh hơn, vỏ sần sùi chứ không trơn như vỏ ngao. Tuy ngán có hình dạng tương tự ngao nhưng to hơn, vỏ sần và có độ dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các loài nhuyễn thể cùng họ. Chính vì vậy giá trị kinh tế của Ngán Quảng Ninh cũng cao hơn nhiều và là đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

    Mặc dù mang tên ngán nhưng đây lại là một đặc sản hiếm có, ngon nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh. Dù có nhiều tương đồng với con ngao, nhưng ta không thể đánh đồng chúng với nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, giá cả vì vậy cũng cao hơn ngao, nghêu tới cả vài chục lần. Để bắt ngán cần người có kinh nghiệm lâu năm, chọn đúng thời điểm thủy triều rút trên vùng nước lợ, lần tìm từng lỗ ngán. Ngán chỉ có nhiều vào độ hè thu. Chuyển đông, ngán lẩn xuống rất sâu, rất khó đào tìm. Trước kia ngán có nhiều, giá thành còn rẻ hơn sò huyết nhưng nay đã hiếm hoi đi nhiều, nên có thể được xếp vào hàng hải sản quý.

    Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

    Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dẫu tên gọi đầy chán chường, nhưng bất kì ai cũng không thể cưỡng được sự hấp dẫn khi bàn tiệc ngán được dọn lên.

    - Rượu tiết ngán 

     

    Các quý ông thường ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán. Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng. 

    - Ngán hấp

     

     

    Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cần trải qua công đoạn sơ chế cầu kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước ra ngoài. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, ăn một lần là không thể quên hương vị đậm đà thơm tho ấy.

    - Cháo ngán 

     

    Ngán hấp, ngán nướng đơn giản đã ngon lành, thêm chút gia vị hành lá nấu cháo lại càng thêm nhớ đời. Bát cháo rắc lá hành, rau răm, thêm chút hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên ăn khi thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút, tiết ngán bùi thơm, ruột ngán giòn sần sật mà ngọt lừ. Vị ngọt ấy khó có thể tìm thấy ở bất cứ giống nghêu ngao nào khác.

    Ngán Quảng Ninh đặc sản hiếm nơi nào có được

    Bởi chưa ở đâu nuôi được ngán nên ngán Quảng Ninh hiện nay thành sản vật quý hiếm. Vào chợ, người ta dễ dàng bắt gặp những hàng ngán con to, màu đẹp nhưng đó là ngán nhập miền Nam ra, vị nhạt, thịt cũng kém thơm tho. Phải đúng ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân đầy mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Đó thực sự là hương vị biển cả, mặn mòi mà ngọt bùi khó quên.



    Các tin tức khác

                    Tin tức

                    Sản phẩm

                    Facebook Fanpage