Tôm khô bóc nõn

   Giống tôm ở biển có lắm loại. Có một loại người ven vịnh Hạ Long khi sử dụng thường phải bỏ vỏ, vì vỏ của nó cứng, đó là tôm sắt. Không ít gia đình người Hạ Long xa quê vẫn luôn nhớ hương vị quê nhà mà tôm khô bóc nõn là một nét gợi dễ kiếm tìm. 

    

   Khi đi du lịch biển Vịnh Hạ Long ngoài việc nghĩ dưỡng ngắm phong cảnh đẹp và ăn hải sản tươi sống chắc hẳn bạn sẽ không quên việc mua quà về biếu người thân hay mua về để dùng dần. Vì vậy Tôm khô bóc nõn là một món bạn không thể bỏ qua vì đó là một món giàu dinh dưỡng và dễ chế biến.

    

    

   Tôm khô bóc nõn

    

   Ở biển có nhiều loại Tôm. Có một loại người ven Vịnh Hạ Long khi sử dụng thường phải bỏ vỏ, vì vỏ của nó cứng, đó là tôm sắt. Không ít gia đình người Hạ Long xa quê vẫn luôn nhớ hương vị quê nhà mà tôm khô bóc nõn là một nét gợi dễ kiếm tìm.

    

   Nấu canh với nõn tôm khô cũng không có gì là khó. Lấy một nhúm nõn tôm khô cho vào nước lạnh rửa qua rồi dùng dao đập dập thả vào nồi nước dùng để nấu canh, sau đó thì bỏ dưa vào, đun sôi lên, tra mắm muối cho vừa ăn, đun tiếp cho dưa mềm, rắc hành hoa, thì là, bắc xuống. Thế là ta đã có món canh dưa nấu tôm thơm tho, ngon ngọt. Cách nấu nướng ấy còn là canh bí đao nõn tôm khô, canh bầu, canh rau cải, canh rau mùng tơi, rau muống ….. Mùa thu se se lạnh, mùa đông giá rét, cơm vừa chín tới nóng hôi hổi ăn với canh nấu tôm nõn khô vừa bắc ở bếp xuống còn gì thú bằng!

    

   Ở chợ người ta vẫn bán tôm sắt tươi, bởi nó rẻ hơn các loại tôm khác. Nhưng ăn tươi thường là mua một ít. Mua về, bóc lấy mình tôm để rang hay rim, hay sốt cà chua, hay để xào lẫn với một thứ rau nào đó, hay băm nhỏ để trộn với một vài thứ khác làm nhân cuốn chả nem; còn vỏ và đầu tôm thì bỏ vào luộc, gạn lấy nước nấu canh bầu, canh mùng tơi, canh rau cải... Song tôm sắt có nhiều ở chợ chúng có dạng khác, đó là tôm khô bóc nõn. Đừng nghĩ đây là thịt của loại tôm đã bị ươn, người ta mới chế biến thành tôm nõn khô. Nó chính là tôm sắt. Những mẻ tôm sắt đánh được nhiều bằng giã tôm, ngư dân thường đồ chúng lên, sau đó bóc vỏ, phơi hoặc sấy khô nõn tôm đem bán. 

    

   Có lẽ vì tôm khô bóc nõn đắt, vả lại ai dại gì đi ăn những thứ khô trong khi thứ tươi đang có sẵn, nên người nội trợ vùng vịnh Hạ Long ít khi mua để dùng bữa. Song tôm khô bóc nõn lại đặc biệt có giá trị cho người sống ở xa quê, nhất là đang sống ở những vùng không gần biển, nó tham gia vào các món ăn, vừa ngon, lại vừa luôn gợi nhớ hương vị quê nhà. Nhất là, nó là thứ “gia vị” dành cho chế biến nhiều món thức ăn của người xa quê đang sống độc thân, bận việc, ngại đi chợ hay không có thời gian đi chợ, thì tôm khô bóc nõn như là một cứu cánh.

    

    

   Cũng là thịnh soạn khi dùng tôm khô bóc nõn để chế biến các món xào với bầu, với rau cải, với súp lơ...

    

   Khi đi tham quan Hạ Long, các bạn hãy bớt chút thời gian mua về chút tôm khô để thử nấu những món canh ngon ngọt như trên xem sao, hoặc cũng có thể mua làm quà biếu, hẳn sẽ mang đến những hương vị rất đặc trưng của Hạ Long.

    

   Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và có nhiều trải nghiệm về văn hóa ẩm thực tại Hạ Long.

       Các tin khác

          Tin tức

          Sản phẩm

          Facebook Fanpage